Xuất huyết giảm tiểu cầu
là bệnh lý có liên quan tới sự suy giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu, làm
máu khó cầm.
Xuất huyết giảm tiểu cầu do
nhiều nguyên nhân gây ra, như : do tình trạng bệnh lý làm giảm sản xuất tiểu cầu
ở tủy xương, tăng sự cô lập tiểu cầu ở lá lách hoặc do cơ chế tự miễn của cơ thể
dẫn tới sự tự phá hủy tiểu cầu. Triệu chứng cơ bản của bệnh là: lượng tiểu cầu
trong máu giảm mạnh, xuất huyết dưới da, niêm mạc (chảy máu mũi, chân răng), nặng
hơn, có thể gây chảy máu nội tạng (chảy máu tiêu hóa, chảy máu não, rong kinh,
đái máu…).
Điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu dựa trên các nguyên tắc : nâng cao và điều hòa miễn dịch cơ thể, làm
tăng cường chức năng của tiểu cầu trong việc cầm máu nhờ sử dụng thuốc kết hợp
với những thay đổi trong chế độ ăn. Trong xuất huyết giảm tiểu cầu, một chế độ
ăn uống hợp lý cũng góp phần quan trọng trong phòng và điều trị bệnh. Nguyên tắc
cơ bản trong chế độ ăn là đảm bảo đủ năng lượng, đầy đủ, đa dạng các chất dinh
dưỡng, và cần lưu ý một số vấn đề:
* Tăng cường Protein
Bổ sung đủ chất đạm sẽ
giúp bệnh nhân có nhiều nguyên liệu tạo máu hơn và ngăn ngừa thiếu máu. Nguồn
protein chất lượng bao gồm thịt nạc, hải sản, cá, trứng, sữa, đậu.
* Bổ sung Vitamin C
Vitamin C sẽ tác động
tích cực đến hệ miễn dịch giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời làm tăng tính
bền thành mạch, hạn chế hiện tượng chảy máu.
Bạn có thể lấy vitamin C
từ trái cây và rau quả. Vitamin C tan trong nước nên nó có thể được hấp thụ một
cách dễ dàng và sẽ ngay lập tức giúp đỡ trong việc phục hồi số lượng tiểu cầu của
cơ thể.
* Thực phẩm giàu vitamin
K
Theo nghiên cứu tại Viện
Linus Pauling tại Oregon State University, kết luận vitamin K giúp kích hoạt 7
protein tham gia trong quá trình đông máu, làm giảm tình trạng xuất huyết.
Thực phẩm giàu vitamin K
bao gồm rau lá xanh như rau diếp và rau mùi tây, ô liu, đậu tương, dầu hạt cải
dầu cũng như các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ. Tuy nhiên
không nên ăn sống các loại rau này.
* Thực phẩm giàu Vitamin
A
Theo Viện Linus Pauling,
vitamin A giúp tế bào gốc trong tủy xương trưởng thành và tăng giải phóng tế
bào máu ra ngoại vi, bao gồm cả tiểu cầu, và những khiếm khuyết trong tín hiệu
vitamin A có thể phá vỡ các tế bào máu bình thường trưởng thành.
Do đó các thức ăn giàu
vitamin A bao gồm dầu cá, cà rốt, cải xoăn, khoai lang, bí ngô, cũng như các sản
phẩm sữa và ngũ cốc sẽ giúp tăng sản sinh tiều cầu.
* Thực phẩm giàu Folic
Acid
Axit folic hay vitamin
B9, đóng một vai trò trong sự phát triển của một số các mô, bao gồm cả tiểu cầu.
Folic acid thúc đẩy tổng hợp DNA, một bước quan trọng trong phát triển tế bào.
Nếu không có tổng hợp DNA thích hợp, tế bào tủy xương không được phân chia đúng
cách để tạo ra các loại tế bào máu : hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Kết quả là,
thiếu hụt axit folic dẫn đến tăng trưởng tiểu cầu bất thường.
Một lượng lớn Axit folic
được tìm thấy trong cà chua và nước ép cà chua, đậu lăng, đậu, ngô, quả bơ,
măng tây, ngũ cốc và các loại rau lá màu xanh lá cây như rau bina
* Bổ sung với vitamin B12
và folate vào chế độ ăn uống của bạn
Vitamin B12 và folate rất
quan trọng trong việc sản xuất các yếu tố máu bao gồm cả tiểu cầu. Thực phẩm
như rau bina, các loại trái cây họ cam quýt, và đậu khô giàu folate, trong khi
trứng, pho mát, sữa, gan, và thịt cừu chứa nhiều vitamin B12.
* Ăn các loại chất béo
lành mạnh.
Các loại dầu thực vật
như: dầu nành, ô liu, hoặc bổ sung acid béo mega 3 như dầu hạt lanh, dầu gan
cá, cá ngừ, cá hồi hoang dã, …sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm,
chống lại sự suy giảm tiểu cầu.
* Nên uống nước tinh khiết
và nước ấm.
Nên uống nước ấm vì nước
lạnh có thể làm chậm và cản trở việc tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể
bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các tế bào máu được làm từ nước và protein, vì
vậy nếu bạn uống nhiều nước hơn, các tế bào máu sẽ được tăng cường sản xuất .
* Ngoài ra, bạn chú ý ăn
thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, tránh ăn các
đồ ăn khô cứng như mía, ổi… bởi chúng sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, trong
khi hệ niêm mạc này đã rất yếu và hay bị chảy máu.
* Các thực phẩm nên tránh
- Tránh các đồ uống có cồn
có thể thiệt hại tuỷ xương.
- Tránh các thực phẩm gây
dị ứng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Tránh tất cả các loại
thực phẩm tinh chế và chế biến đường, chất ngọt nhân tạo, thức ăn nhanh, và đồ uống có ga để tránh số lượng tiểu cầu
thấp vì đường góp phần thúc đẩy quá trình tạo axit gây bệnh.
- Giảm hoặc loại trừ các
sản phẩm sữa, pho mai, kem và sữa chua trong chế độ ăn uống của bạn (dựa trên
các phản ứng của cơ thể của bạn với những loại thực phẩm này và nhu cầu chế độ
ăn uống khác). Sữa góp phần tạo chất nhờn và làm trầm trọng thêm một số bệnh tự miễn.
Xem thêm : Cảnh báo về chế độ ăn và tương tác thuốc với bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu ITP
Xem thêm : Cảnh báo về chế độ ăn và tương tác thuốc với bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu ITP
0 nhận xét:
Đăng nhận xét